Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Câu Chuyện Gia Ðình được đến với quý vị hằng tuần không với mục đích gì khác hơn là để chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Chúa dạy, hầu giúp chúng ta xây dựng hôn nhân hạnh phúc, gia đình ấm êm. Quý vị nghĩ gì khi nhìn thấy những thay đổi về mặt đạo đức trong xã hội chúng ta đang sống cũng như những tội lỗi về mặt luân lý trên thế giới ngày nay? Một vị mục sư nọ, khi nhìn thấy đạo đức suy đồi trong xã hội, hôn nhân không còn được mọi người tôn trọng như trong thế hệ của cha ông chúng ta, khi nhìn vào những điều đó vị mục sư này nói: “Thế hệ của chúng ta sẽ chứng kiến một sự kiện vô cùng đau buồn, đó là rồi đây hôn nhân và gia đình sẽ không còn trong xã hội con người.” Và thật đúng như vậy, với những tệ nạn lan tràn khắp nơi cũng như những tội về mặt luân lý dần dần được chấp nhận như: pornography, ly dị, phá thai, nam nữ sống chung không cưới hỏi, lập gia đình nhưng không muốn có con, hoặc chủ trương sống độc thân, chấp nhận hôn nhân đồng phái tính, v.v… Tất cả những tệ trạng đó sẽ phá đổ nền tảng hôn nhân và gia đình mà chúng ta trân quý ngày nay. Ðây thật là một viễn ảnh đen tối, đau buồn cho xã hội loài người, nhưng chúng ta, những người đang sống trong hôn nhân và quý trọng nền tảng gia đình có thể ngăn chận điều đau buồn đó xảy ra. Bằng cách chúng ta quyết tâm xây dựng hôn nhân của mình cho tốt đẹp, bền lâu; xây dựng cho gia đình mình được yên vui êm ấm, vững mạnh, để con cháu chúng ta nhìn thấy, để các em được sống yên vui bình an trong gia đình của cha mẹ, và rồi khi lớn lên các em sẽ thấy rằng hôn nhân là điều tốt, cần thiết, các em sẽ quý trọng hôn nhân, muốn bước vào hôn nhân, muốn xây dựng gia đình riêng để được sống trong hạnh phúc như ông bà cha mẹ của mình. Ngược lại, nếu bây giờ vợ chồng chúng ta cắn đắng nhau, cha mẹ con cái gây đau khổ buồn phiền cho nhau, oán trách nhau; vợ chồng làm khổ nhau, ly dị nhau, con cái trong gia đình nhìn thấy những điều đó mỗi ngày, rồi khi các em lớn lên dù đến tuổi lập gia đình, bằng mọi giá, các em sẽ tránh con đường hôn nhân, sẽ không muốn có con cái, để không phải vướng bận, đau khổ như những gì các em nhìn thấy nơi ông bà, cha mẹ.

Read more: Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

 

Đầu Tư Tâm Linh

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Bạn thường làm gì vào dịp cuối tuần? Hai chữ “cuối tuần” hình như thường đi đôi với hai chữ giải trí: giải trí cuối tuần. Nhật báo Los Angeles Times mỗi thứ Sáu thường có mục Làm Gì Trong 54 Tiếng Đồng Hồ Sắp Tới là mục chỉ dẫn các sinh hoạt cuối tuần từ chiều thứ Sáu đến tối Chúa Nhật. Đối với một số người, cuối tuần là dịp duy nhất cho họ lo việc nhà. Đa số chúng ta đều đi làm cả tuần chỉ còn lại thứ Bảy, Chúa Nhật để lo việc chợ búa, mua sắm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa... Một số khác thì rất sợ cuối tuần vì đó là những lúc họ cảm thấy cô đơn nhất. “Chiều Chúa Nhật buồn, nằm trong căn gác đìu hiu...” không phải chỉ là lời của một bài hát hay sáo ngữ mà là tâm sự của nhiều người. Vì vậy họ rất sợ cuối tuần và cố tìm một cái gì để lấp đầy khoảng trống đó. Giải trí cuối tuần vì vậy là chọn lựa của nhiều người.

Đời sống con người có nhiều nhu cầu và giải trí là một trong những nhu cầu đó. Chúng ta cần được ngơi nghỉ, thư duỗi và những giờ phút thư thái cho tâm hồn. Theo sự sắp xếp chương trình của đài phát thanh chúng tôi thường đến với quý vị vào dịp cuối tuần. Chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi đến với quý vị mỗi tuần vào giờ nầy để giải trí quý vị, cũng không phải chúng tôi cố đưa vào tâm trí của quý vị những triết lý tôn giáo xa vời. Nhưng như đã có lần thưa với quý vị, giữa một xã hội với nhiều chi phối về vật chất, quay cuồng về tinh thần, chúng ta cần có những giờ phút yên tĩnh để suy tư, để nhận định, để nhìn vào đời sống, để biết mình sống để làm gì, những bận rộn, lao khổ sẽ dẫn mình đi đến đâu. Chính trong ý hướng đó, mỗi tuần chúng tôi gởi đến quý vị những cảm nghĩ, những suy tư, những kinh nghiệm của nhiều người để chúng ta cùng nhau học hỏi, có một suy tư đúng về đời sống và sống với suy tư đó. Chúng ta đang sống trong một xã hội tư bản và người ta nói nhiều đến đầu tư. Đời sống chúng ta thật sự là một cuộc đầu tư. Đối với tiền bạc, đầu tư đúng chúng ta sẽ được lợi, đầu tư sai, chúng ta sẽ mất tiền. Còn đối với đời sống, đầu tư đúng chúng ta sẽ được đời sống vĩnh hằng, đầu tư hay quyết định sai chúng ta sẽ gặt hái hậu quả tai hại đời đời.

Read more: Đầu Tư Tâm Linh

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 13

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Dung và Thiện là bạn học cùng trường. Thiện vào đại học trước Dung một năm. Tuy hai người không học chung một lớp nào nhưng vì cùng một ngành nên hay gặp nhau. Những lúc làm bài trong thư viện hay trong lab đã tạo cho hai người nhiều cơ hội gặp gỡ trò chuyện với nhau. Thế rồi chỉ trong vòng một năm, mối quan hệ xã giao lúc đầu đã trở thành tình bạn và rồi biến thành tình yêu lúc nào không hay.

Dung là đứa con gái nhút nhát, không giao thiệp nhiều cũng không biết gì về những người khác phái. Trong khi đó Thiện lại có nhiều kinh nghiệm trong cách giao tiếp với phái nữ. Thiện ăn nói khôn ngoan, tế nhị và rất là lịch sự đối với Dung, vì thế Dung không những yêu thương, khâm phục mà cũng tin cậy Thiện hết lòng. Thiện thường chỉ vẽ cho Dung biết là khi hai người yêu nhau thì nên đi chơi ở đâu, đi ăn nơi nào cho thích hợp. Thiện cũng hay đưa Dung đi đến những chỗ riêng tư vắng vẻ để hai người được tự do tâm tình với nhau.

Từ ngày có bạn trai, Dung hay vắng nhà và thường hay nói dối cha mẹ để đi chơi với Thiện. Càng ngày hai người càng đi với nhau thường xuyên hơn. Sau một thời gian, mỗi lần đi với Thiện như thế khi về Dung thường cảm thấy xấu hổ và hối hận vì biết hai người đã vượt quá giới hạn của tình bạn. Tuy nhiên vì sợ Thiện giận và sợ mất người yêu, Dung không dám nói lên điều nàng suy nghĩ. Dung cũng không dám có phản ứng gì, vì sợ Thiện bất bình hay phật ý. Hơn nữa, Dung cũng tin tưởng ở chính mình, nàng nghĩ rằng dù sao mình cũng đủ khôn ngoan, sáng suốt và nhất định sẽ không có chuyện gì quá đáng xảy ra. Nhưng Dung đâu biết rằng cám dỗ đã tràn đến trong lúc nàng không ngờ và nàng đã ngã vào cám dỗ một cách đau thương.

Kính thưa quý vị cùng các bạn thân mến, cám dỗ tình dục là thứ cám dỗ vô cùng mạnh mẽ và kinh khủng vì thế dù trong lứa tuổi nào chúng ta cũng phải cẩn thận đề phòng và tránh xa. Đúng như câu người ta thường nói: "Hãy tránh cám dỗ tình dục như tránh lửa địa ngục. Nếu không nó sẽ đốt cháy cuộc đời chúng ta." Thánh Phao-lô cũng khuyên chàng trai trẻ Ti-mô-thê:

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 13

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 11

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Gần đây, trong tiết mục câu chuyện gia đình của chương trình Phát Thanh Tin Lành chúng tôi đề cập đến một đề tài dành cho các bạn trẻ, gọi là "Chuyện Lứa Đôi." Qua đề tài này chúng tôi đã nói đến những điều các bạn cần tìm hiểu cẩn thận về người yêu trước khi quyết định bước vào hôn nhân. Chúng tôi cũng đã nói về những điều các bạn cần tránh khi quyết định lập gia đình. Hôm nay chúng tôi xin chia xẻ một vấn đề mà tất cả những bạn trẻ đang yêu đều đối diện, đó là cám dỗ về tình dục. Thật ra không chỉ những người trẻ còn độc thân mà những người lớn tuổi còn độc thân hay người lớn tuổi đã có gia đình cũng thường phải đối diện với cám dỗ này hằng ngày.

Ngày nay không còn có chuyện cô dâu chú rể đến ngày cưới mới biết mặt nhau, vì ai cũng biết rằng vợ chồng phải quen phải yêu thương và phải biết nhau mới có thể sống hòa hợp với nhau. Vì vậy, trước khi quyết định bước vào hôn nhân với nhau, các bạn trẻ cần có thời gian gặp gỡ và tâm tình để tìm hiểu nhau. Sự gặp gỡ riêng tư này rất cần thiết và ích lợi nhưng cũng có thể đưa đến nhiều nguy hiểm. Nguy hiểm lớn hơn cả là cám dỗ về tình dục. Chính vì nguy hiểm này mà ngày xưa các cụ chủ trương "nam nữ thọ thọ bất thân" và không cho phép thanh niên thiếu nữ gặp riêng hay đi riêng với nhau.

Trong thời đại của chúng ta vì mối quan hệ nam nữ có phần cởi mở hơn, và vì thấy các bạn trẻ cần gặp nhau để tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định sống đời với nhau, các bạn trẻ được tự do hơn, được gặp nhau trong những khung cảnh riêng tư hơn. Tuy nhiên, cám dỗ về tình dục vẫn là một nan đề lớn mà các bạn phải cẩn thận đề phòng.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 11

   

Page 2 of 50