Đổi Giờ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Mỗi năm vào tháng Ba, chúng ta lại vặn đồng hồ lên một giờ với mục đích là tiết kiệm khoảng thời gian có ánh sáng mặt trời (Daylight Saving Time). Đây là điều mà các nước trong vùng ôn đới thường làm hằng hăm để có thêm giờ vào buổi chiều cho các sinh hoạt ngoài trời vào mùa Xuân và mùa Hè. Đề nghị vặn đồng hồ lên một giờ vào Mùa Xuân và Mùa Hè là ý kiến của một nhà khảo cứu côn trùng và thiên văn người Tân-tây-lan, ông George Vernon Hudson vào năm 1895 nhưng đến năm 1916 việc đổi giờ nầy mới được áp dụng lần đầu tiên tại hai nước ở Âu châu. Hiện nay một số nước trên thế giới vẫn áp dụng chương trình đổi giờ hàng năm. Một số nước khác thì ngày nay không áp dụng nữa. Một số nước thì từ trước đến nay không bao giờ áp dụng việc đổi giờ nầy. Tại Hoa-kỳ, hai tiểu bang không áp dụng việc đổi giờ hàng năm là Arizona và Hawaii. Phần lãnh thổ tự trị của người Navajo ở Arizona thì lại theo việc đổi giờ hàng năm.

Nói chung, sở dĩ có việc đổi giờ là vì người ta muốn có thêm thì giờ vào buổi tối vì thì giờ có ánh sáng mặt trời vào mùa Xuân và mùa Hạ nhiều hơn mùa Thu và mùa Đông. Câu tục ngữ: “Đêm tháng Năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng Mười chưa cười đã tối” nói lên cùng một ý nghĩa. Một ngày bao giờ cũng có 24 giờ, mùa Đông cũng như mùa Hè, nhưng thời gian có ánh sáng mặt trời mỗi mùa dài ngắn khác nhau. Chính vì vậy mà việc đổi giờ mới có ý nghĩa. Người ta có thể đổi giờ để thấy như ngày dài hơn, nhưng ngày vẫn vậy, không có gì thay đổi. Nếu thay đổi được thì giờ hay thời gian, có lẽ con người đã không chỉ đổi một giờ đồng hồ nhưng sẽ đổi để cho đời sống kéo dài lâu hơn, nhưng Chúa Cứu Thế Giê-xu dạy:

Có ai trong các con nhờ lo lắng mà làm cho cuộc đời mình dài thêm một khoảnh khắc không? (Phúc Âm Ma-thi-ơ 6:27)

Read more: Đổi Giờ

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 12

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Những người vượt ra ngoài vòng lễ giáo, đi ngược với lời khuyên dạy của Kinh Thánh, để được tự do luyến ái và chung đụng trong đời sống tình dục, thường gặt lấy những hậu quả sau đây:

 

  • Mất đi niềm vui và bình an trong tâm hồn
  • Không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Chúa
  • Làm hỏng chương trình của Chúa cho đời sống
  • Khiến tình yêu của hai người bị tổn thương

Khi đứng trước cám dỗ tình dục, một số bạn trẻ thường nghĩ: sự kết hợp thể xác sẽ khiến mình yêu nhau nhiều hơn và gắn bó với nhau hơn. Điều này chỉ đúng trong hôn nhân, giữa vợ và chồng. Đối với những người chưa phải là vợ chồng, sự chung đụng thể xác sẽ gây ra những tai hại lớn lao như sau:

Hổ thẹn khi gặp nhau và gặp người chung quanh

Tai hại đầu tiên là sau khi ngã vào cám dỗ, các bạn sẽ thấy xấu hổ, ngượng ngùng, không dám nhìn nhau nữa. Không những thế, hai người cũng cảm thấy xấu hổ khi đứng trước cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn bè quan thuộc. Nếu các bạn cứ tiếp tục phạm tội, mỗi khi gặp nhau hai người sẽ chỉ nghĩ đến tình dục chứ không còn chú ý phát triển tình yêu hay những điều tốt đẹp khác. Từ đó, hai người không còn thì giờ để tìm hiểu về tính tình, ước mơ hay mục đích đời sống của nhau, cũng không còn để ý đến việc gây dựng và chuẩn bị cho đời sống tương lai.

Mất lòng tin cậy nhau

Có lẽ các bạn không nói ra nhưng trong thâm tâm hai người có thể cùng hỏi: "Nếu đối với mình mà chàng/nàng hành động như vậy, rồi đối với người khác thì sao? Không biết mình là người thứ mấy đây? Chắc người này chỉ lợi dụng mình chứ không thật lòng yêu thương mình!?" Từ đó hai người có thể sẽ nghi ngờ nhau. Hơn nữa, khi bị người yêu dụ dỗ và không gìn giữ tiết hạnh cho mình, các cô sẽ không còn tin cậy người yêu như lúc ban đầu. Nếu các anh vì bị người yêu quyến dụ mà ngã vào tội lỗi, cũng sẽ mất lòng tin cậy người yêu. Hai người sẽ không còn tin cậy lòng chân thật và trong sạch của nhau. Các bạn cũng sẽ không còn tin tưởng vào ý chí và sự trưởng thành của người yêu khi đứng trước những khó khăn, thử thách hay cám dỗ trong đời.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 12

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 10

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong những tuần gần đây, chúng tôi có chia xẻ với các bạn trẻ về những điều các bạn cần để ý và cần tránh khi nghĩ đến chuyện lập gia đình. Trước hết, khi muốn đi chung đường đời với một người, chúng ta cần biết rõ về người đó. Chúng ta không những cần biết người bạn đời tương lai của mình là ai, có đời sống như thế nào nhưng chúng ta cũng cần biết tính tình, thói quen, cách sống và cách người đó cư xử với người trong gia đình. Và quan trọng hơn cả, chúng ta cần biết rõ đời sống tình cảm cảu người đó. Chẳng hạn người đó đã có người yêu chưa, có đang yêu ai không và có thật sự yêu thương mình hay không. Công nương Diana đã bước vào một cuộc hôn nhân không tình yêu. Cô cũng không biết gì về quá khứ đời sống tình cảm của chồng, vì thế đã bị phản bội ngay từ buổi đầu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chia xẻ về những điều các bạn trẻ sắp lập gia đình cần tránh. Chẳng hạn như tránh bước vào hôn nhân cách quá vội vàng, khi mới biết nhau một thời gian ngắn. Cũng không nên lấy vợ lấy chồng để làm vừa lòng một người nào, hay để được hưởng một lợi lộc nào đó. Và quan trọng hơn cả, đừng lập gia đình với người quá cách biệt với mình. Chẳng hạn như quá cách biệt về tuổi tác, về học vấn, địa vị trong xã hội, khác biệt sở thích, niềm tin, và mục tiêu trong đời sống.

Để tránh những khó khăn trong đời sống vợ chồng, các bạn nên tránh lập gia đình với người quá cách biệt với mình. Tuần trước chúng tôi đã nói về những khó khăn khi vợ chồng quá cách biệt nhau về tuổi tác, nên hôm nay xin nói về những phương diện khác.

Cách biệt về học vấn

Sự cách biệt về học vấn hay kiến thức cũng có thể khiến quan hệ vợ chồng có nhiều điều bất lợi. Nếu chồng học cao hơn vợ chút đỉnh, khó khăn trong đời sống thường không đáng kể vì vị trí của người đàn bà trong gia đình là ở dưới sự hướng dẫn và bảo vệ của chồng. Thật ra, chồng học cao hơn vợ và có địa vị trong xã hội cao hơn vợ là điều tốt. Yếu tố này khiến người vợ dễ phục tùng chồng hơn.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 10

 

Cảm Nghĩ Về Nhà Truyền Giáo Billy Graham

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Ngày 21 tháng 2 vừa qua, Mục sư Billy Graham, nhà truyền giáo vĩ đại của thế giới, đã từ giã đời tạm này về ở với Chúa trên thiên đàng. Ông hưởng thọ 99 tuổi. Cộng đồng con dân Chúa cũng như thế giới mất đi một anh hùng đức tin. Mục sư Graham là người suốt đời kính yêu  Chúa, yêu thương cộng đồng con dân Chúa, nhất là ông luôn luôn quan tâm đến những linh hồn lạc mất vì chưa tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu. Người ta gọi Mục sư Graham là Mục sư của Hoa Kỳ nhưng có thể nói, ông cũng xứng đáng với danh hiệu Mục sư của tất cả con dân Chúa trên thế giới.  Trong đời sống gia đình, Mục sư Graham là người chồng yêu thương, người cha nhân từ, ông ngoại ông nội gương mẫu. Vì vậy chúng tôi xin chia xẻ với quý vị một vài điều về Mục sư Billy Graham trong Câu Chuyện Gia Đình hôm nay.

Mục sư Billy Graham sinh năm 1918, trong gia đình sống về nông trại tại bang North Carolina. Cha mẹ ông là tín đồ trung kiên của Chúa Giê-xu,  ông bà hướng dẫn con cái trong Lời Chúa và kỷ luật nghiêm minh nên Mục sư Graham lớn lên là cậu bé ngoan ngoãn đạo đức. Dù là một thiếu niên ngoan ngoãn, năm 16 tuổi, khi nghe một vị Mục sư giảng rằng mọi người đều có tội và phải tin nhận Chúa Giê-xu để được tha thứ  và được làm con của Chúa, Cậu Billy Graham đã tiếp nhận Chúa và trở nên một người mới. Từ đó ông có ước muốn hầu việc Chúa, làm người rao giảng Phúc Âm của Chúa. Sau khi tốt nghiệp trung học, Billy Graham đi học tại một chủng viện Tin Lành ở Florida và năm 21 tuổi, ông được thụ phong mục sư.

Read more: Cảm Nghĩ Về Nhà Truyền Giáo Billy Graham

   

Page 3 of 50