Chuyện Lứa Đôi - Bài 12

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Những người vượt ra ngoài vòng lễ giáo, đi ngược với lời khuyên dạy của Kinh Thánh, để được tự do luyến ái và chung đụng trong đời sống tình dục, thường gặt lấy những hậu quả sau đây:

 

  • Mất đi niềm vui và bình an trong tâm hồn
  • Không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Chúa
  • Làm hỏng chương trình của Chúa cho đời sống
  • Khiến tình yêu của hai người bị tổn thương

Khi đứng trước cám dỗ tình dục, một số bạn trẻ thường nghĩ: sự kết hợp thể xác sẽ khiến mình yêu nhau nhiều hơn và gắn bó với nhau hơn. Điều này chỉ đúng trong hôn nhân, giữa vợ và chồng. Đối với những người chưa phải là vợ chồng, sự chung đụng thể xác sẽ gây ra những tai hại lớn lao như sau:

Hổ thẹn khi gặp nhau và gặp người chung quanh

Tai hại đầu tiên là sau khi ngã vào cám dỗ, các bạn sẽ thấy xấu hổ, ngượng ngùng, không dám nhìn nhau nữa. Không những thế, hai người cũng cảm thấy xấu hổ khi đứng trước cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn bè quan thuộc. Nếu các bạn cứ tiếp tục phạm tội, mỗi khi gặp nhau hai người sẽ chỉ nghĩ đến tình dục chứ không còn chú ý phát triển tình yêu hay những điều tốt đẹp khác. Từ đó, hai người không còn thì giờ để tìm hiểu về tính tình, ước mơ hay mục đích đời sống của nhau, cũng không còn để ý đến việc gây dựng và chuẩn bị cho đời sống tương lai.

Mất lòng tin cậy nhau

Có lẽ các bạn không nói ra nhưng trong thâm tâm hai người có thể cùng hỏi: "Nếu đối với mình mà chàng/nàng hành động như vậy, rồi đối với người khác thì sao? Không biết mình là người thứ mấy đây? Chắc người này chỉ lợi dụng mình chứ không thật lòng yêu thương mình!?" Từ đó hai người có thể sẽ nghi ngờ nhau. Hơn nữa, khi bị người yêu dụ dỗ và không gìn giữ tiết hạnh cho mình, các cô sẽ không còn tin cậy người yêu như lúc ban đầu. Nếu các anh vì bị người yêu quyến dụ mà ngã vào tội lỗi, cũng sẽ mất lòng tin cậy người yêu. Hai người sẽ không còn tin cậy lòng chân thật và trong sạch của nhau. Các bạn cũng sẽ không còn tin tưởng vào ý chí và sự trưởng thành của người yêu khi đứng trước những khó khăn, thử thách hay cám dỗ trong đời.

Mất lòng kính trọng nhau

 

Khi hai người yêu nhau đã vượt ra ngoài giới hạn và phạm tội, sẽ mất lòng kính trọng nhau. Không những người này khinh người kia, mỗi người cũng thấy khinh chính mình. Vì biết điều mình đã làm là sai quấy và dơ bẩn, bạn sẽ mất đi lòng tự trọng, bạn sẽ chán chính mình và có thể chán cả người yêu nữa. Mỗi khi gặp nhau, có lẽ không nói ra, nhưng sâu kín trong đáy lòng, các bạn cảm thấy mình tội lỗi, dơ bẩn. Bạn biết tình yêu của mình không còn trong sạch và tốt đẹp như mọi người tưởng. Các bạn cũng có thể giận chính mình, vì đã không mạnh đủ để vượt lên trên cám dỗ, và giận người yêu đã không mạnh đủ để giúp mình.

Đi đến chỗ dối trá

Khuynh hướng chung của con người là, khi muốn đoạt được điều mình ưa thích nhưng không có phép được, người ta thường sẵn sàng nói dối để đạt được điều đó. Các nhà tâm lý học cho biết, khi bị cám dỗ về tình dục, người ta, nhất là các bạn thuộc phái nam, thường sẵn sàng nói dối và hứa hẹn đủ mọi điều để lấy lòng người kia hầu đạt được điều mình mong muốn. Không những thế, sau khi phạm tội, các bạn sẽ phải nói dối với cha mẹ và người chung quanh để che giấu tội lỗi. Khi lỡ phạm một tội, chúng ta thường phải nói dối thêm để che giấu tội đã phạm. Cứ như thế, chúng ta sẽ ngày càng lún sâu vào tội lỗi.

Trở thành cay đắng với nhau

Sau khi đã có liên hệ tình dục với nhau, một trong hai người, nhất là người con gái thường buồn giận và cay đắng vì nghĩ rằng người yêu đã không tôn trọng mình và giữ gìn cho mình. Hai người sẽ đổ lỗi cho nhau, cay đắng nhau và rất khó tha thứ cho nhau.

Không thể chia xẻ hay nâng đỡ nhau trong phương diện tâm linh

Vì chính mình đã không làm theo Lời Chúa dạy, các bạn sẽ thấy ngượng nghịu, không dám nói với nhau về những vấn đề liên quan đến đời sống tâm linh. Vì đã đi ra ngoài ý Chúa, các bạn không thể cầu nguyện với nhau, cầu nguyện cho nhau hay cầu xin Chúa hướng dẫn tương lai của mình. Nếu tiếp tục gặp nhau trong tình trạng này, mối quan hệ của hai người chỉ còn trong lãnh vực tình cảm và tình dục chứ không còn chia xẻ với nhau trong lãnh vực tâm linh. Từ đó tình yêu của hai người sẽ trở thành một tình yêu không trọn vẹn và không được Chúa ban phước.

Đời sống vợ chồng sau này sẽ có nhiều nan đề

Biết bao nhiêu cặp vợ chồng suốt đời sống trong hục hặc và đau khổ vì lỡ có liên hệ tình dục với nhau trước ngày cưới. Nếu tình yêu của các bạn đổ vỡ và các bạn phải lập gia đình với người khác, vết hằn tội lỗi sẽ đeo đuổi bạn suốt đời. Nếu bạn giấu vợ hay chồng mình, bạn sẽ sống trong lo sợ, vì không biết khi khám phá ra điều đó, người ấy sẽ phản ứng như thế nào, hạnh phúc gia đình có còn hay không?

Nếu các bạn nên vợ chồng, tội có quan hệ tình dục trước ngày cưới sẽ làm lu mờ cái đẹp trong sáng của ngày cưới, làm mất đi ý nghĩa của đêm tân hôn. Niềm vui của ngày cưới sẽ không trọn vẹn. Đó là chưa kể đến mặc cảm tội lỗi vì biết rằng mình lừa dối mọi người hiện diện trong lễ cưới. Cô dâu mặc áo trắng, tượng trưng cho sự trinh trắng nhưng sự thật không phải như vậy.

Các bạn có thể đóng kịch trước mắt mọi người nhưng trong thâm tâm bạn biết rõ rằng Chúa nhìn thấy và biết tất cả. Nếu Chúa đã biết rõ mọi việc các bạn làm, làm sao gia đình mới của các bạn có thể nhận được ơn phước của Chúa như lời Ngài hứa? Sứ đồ Giăng cho biết: "Chúng ta xin điều gì mặc dầu, thì nhận được điều ấy, bởi chúng ta vâng giữ các điều răn của Ngài và LÀM ĐIỀU ĐẸP Ý NGÀI" (I Giăng 3:22). Nếu chúng ta phạm tội với Chúa hay làm những điều không đẹp ý Chúa, Ngài sẽ không nhậm lời cầu xin của chúng ta. Ngoài ra, mỗi khi kỷ niệm ngày cưới, các bạn sẽ lại không thể không nhớ đến lỗi lầm mà mình đã phạm ngày trước.

Những cặp vợ chồng có liên hệ tình dục với nhau trước ngày cưới thường mất lòng tôn kính nhau, không tin cậy nhau, cay đắng với nhau và khó có thể yêu thương, hiệp một như những vợ chồng trong Chúa đáng phải có. Ngoài ra, có một nguy hiểm khác mà chúng ta không thể không nói đến, đó là những người không giữ mình trước khi lập gia đình, khi có vợ có chồng rồi thường dễ ngã vào tội ngoại tình. Bản tính của con người tội lỗi là một khi đã quen vụng trộm, sẽ thích tìm cơ hội để sống trong vụng trộm nữa (còn tiếp).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành