Chuyện Lứa Đôi - Bài 19

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trước sự lan tràn của tội lỗi trong xã hội của Tây Phương, cũng như xã hội Đông Phương. Đặc biệt là những tội liên quan đến luân lý và tình dục. Chúng tôi biết quý vị phụ huynh có con em trong lứa tuổi thanh thiếu niên rất là lo lắng, chúng ta không biết làm thế nào để giúp con cái giữ đời sống đạo đức tránh lối sống sa đọa. Nhất là tránh lối sống đi đến chỗ có quan hệ tình dục với bạn trai, bạn gái. Với người không phải là vợ chồng của mình. Tuy ngày nay vì ảnh hưởng của tiêu chuẩn đạo đức suy đồi trong xã hội, một số người trẻ Việt Nam có lối sống bừa bãi, thác loạn. Nhưng cũng vẫn có những bạn trẻ muốn giữ đời sống trong sạch. Các bạn nầy thường nói: “ Chúng em yêu nhau và muốn giữ tình yêu của chúng em trong sạch cho đến ngày cưới, nhưng làm sao biết khi nào cám dỗ đến để mà tránh, và mình có thể làm gì để tránh cám dỗ.” Vì lý do đó hôm nay chúng tôi xin chia xẻ với quý vị và các bạn một số những điều chúng ta có thể làm hoặc là chúng ta cần nghĩ đến để giúp chúng ta tránh rơi vào cạm bẫy của cám dỗ về tình dục.

Người ta thường nói tình dục giống như lửa, khi đã bén thì cháy bùng lên rất nhanh, rất mạnh không gì có thể ngăn chận được, vì lửa nguy hiểm như thế nên chúng ta không đùa với lửa, chúng ta phải tránh lửa thật xa, tương tự như thế, một trong những bí quyết để không bị cám dỗ về tình dục là đừngđùa với cám dỗ nhưng phải tránh xa với cám dỗ. Đối với các bạn trẻ đang trong thời gian tìm hiểu để đi đến hôn nhân. Nếu muốn tránh bị cám dỗ về tình dục, các bạn cần thực hành những điều sau đây:

Đừng đi riêng với nhau ở nơi vắng vẻ

Mục sư Billy Graham nhà truyền giáo nổi tiếng thế giới đã nói: Khi hai bạn trẻ đi riêng với nhau luôn luôn có một nhân vật thứ ba đi theo đó là quỷ sa tan. Nó đi theo để cám dỗ hai người phạm tội. Nếu ghi nhớ điều nầy các bạn sẽ luôn luôn cẩn thận, không bao giờ đi riêng với nhau đến những nơi vắng vẻ, cách biệt với người chung quanh. Vì trong những nơi đó các bạn sẽ bị cám dỗ và sẽ ngã vào tội lỗi một cách dể dàng. Thánh Phi-e-rơ dạy chúng ta như sau:

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 19

 

Tạ Ơn Trong Hoạn Nạn

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Chúng ta đã bước vào tháng 11 là bước vào Mùa Tạ Ơn nhưng trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay có lẽ chúng ta thấy khó mà tạ ơn, có gì đáng cho chúng ta tạ ơn đâu? Nhiều người đang mất việc làm, có những người gặp khó khăn về kinh tế, một số khác phập phồng, lo sợ không biết tương lai sẽ đi về đâu. Thật ra, trong hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta vẫn có thể tạ ơn mới là điều đáng nói vì tạ ơn không phải là câu nói đầu môi chót lưỡi mà là một thái độ cảm tạ, một tinh thần biết ơn. Thái độ cảm tạ hay tinh thần biết ơn là nhìn vào sự việc với cái nhìn tích cực, trông thấy những gì mình còn và mình có hơn là những gì mình không có hay mất mát. Người tiêu cực hay bi quan thì lúc nào cũng chỉ nhìn thấy những điều xấu hay những mất mát của mình và vì vậy thiếu lòng biết ơn.

Một đứa con được cha mẹ cung phụng cho đầy đủ, không thiếu gì cả, rủi một hôm không có thức ăn hay không có món đồ chơi mình thích, em đó than phiền, khó chịu, giẫy nẫy... hẳn cha mẹ lấy làm phiền vì có đứa con như vậy. Một người chồng được vợ lo cơm nước tươm tất nhưng một hôm vì bận hay đau ốm, cơm nước không có sẵn mà người chồng tỏ vẻ tức giận hay khó chịu thì đó không phải là một người có tinh thần biết ơn. Chúng ta được hưởng bao nhiêu ân phúc mà không tạ ơn Chúa, đến khi gặp khó khăn lại than phiền, oán trách thì thật là thiếu tinh thần biết ơn. Chính vì vậy mà tinh thần cảm tạ và lòng biết ơn trong hoạn nạn khó khăn mới là điều quý.

Trong quyển sách Người Đàn Bà Hạnh Phúc nói về cuộc đời của một thiếu phụ Đại Hàn, tác giả kể lại một biến cố đau thương trong đời bà khi chồng chết, con chết, không còn chỗ để ở. Bà cầu nguyện và than với Chúa, “Chúa ơi, con mất tất cả: mất chồng, mất con, mất nhà cửa, không còn gì cả...” Đang khi cầu nguyện như vậy thì bà được nghe những lời nhắc nhở như của Chúa đến với bà như sau, “Con ơi, con nói con mất những thứ đó sao? Con có ra đời với những thứ con vừa kể không? Nếu con ra đời không có những thứ đó thì sao con gọi là mất được?” Đây cũng là câu hỏi chúng ta cần đặt ra cho mình trước những mất mát trong đời sống.

Read more: Tạ Ơn Trong Hoạn Nạn

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 18

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Gần đây khi đọc những tin tức xảy ra chung quanh, nghe những mẩu chuyện vụn vặt trong cộng đồng, trên các đài phát thanh, trên báo. Chúng tôi có cảm tưởng như giữa thời đại nầy mà nói chuyện thanh niên, thiếu nữ phải giữ mình trinh trắng, trong sạch cho đến khi lập gia đình, là chuyện lỗi thời, xa vời không còn ai chấp nhận nữa. Không biết bắt đầu từ lúc nào mà chúng ta đã hạ thấp tiêu chuẩn đạo đức xuống đến thế. Tuy nhiên dù sao chúng tôi tin rằng đa số những người âm thầm yên lặng trong cộng đồng chúng ta vẫn còn nắm giữ những tiêu chuẩn đạo đức cao đẹp và vẫn đồng ý rằng tình dục là món quà đặc biệt mà Thiên Chúa ban cho những đôi nam nữ ràng buộc với nhau trong hôn nhân. Tất cả những quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng như trước hôn nhân đều là tội chúng ta phải tránh. Để có thể giúp con em và những người trẻ tránh cám dỗ về tình dục. Chúng ta cần biết rõ động cơ nào? Hay yếu tố nào thúc những người trẻ ngã vào những tội liên quan đến tình dục. Như chúng tôi đã chia xẻ trước đây, có nhiều yếu tố khiến con em chúng ta xem thường cám dỗ về tình dục. Hoặc là muốn có kinh nghiệm về tình dục trước khi lập gia đình. Những yếu tố đó gồm có:

  • Yếu tố liên quan đến thể xác
  • Hoàn cảnh và ảnh hưởng của người chung quanh
  • Những yếu tố về tâm lý
  • Yếu tố tình cảm
  • Yếu tố tâm linh

Trong những bài chia sẻ trước đây chúng tôi đã trình bày ba yếu tố đầu tiên nên hôm nay xin trình bày phần còn lại tức là những yếu tố về mặt tình cảm và tâm linh khiến các bạn trẻ dễ ngã vào cám dỗ tình dục.

Nói về yếu tố tình cảm trước hết chúng ta thấy các bạn trẻ dễ ngã vào cám dỗ tình dục vì tuổi trẻ cần tình yêu. Ngày nay tình thân trong gia đình không còn bền chặt, hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đi làm ngày đêm, nên không có thời giờ cho con, con cái không được gần cha mẹ, không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ nên vướng vào tình cảm nam nữ rất sớm. Vì cần tình yêu và muốn được yêu, các em sẵn sàng làm bất cứ điều gì để không mất người yêu.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 18

   

Page 50 of 50