Ưu Tiên Trong Đời Sống

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Bạn đã có một mục đích cho cuộc đời của mình chưa? Thật ra ai trong chúng ta cũng đeo đuổi cho một mục đích nào đó trong đời. Có người đeo đuổi theo tiền bạc danh vọng, người thì chỉ muốn an phận. Có người là chỉ muốn sống theo bất cứ điều gì thôi thúc trong lòng hoặc đến đâu hay đó. Nói khác đi, dù không nói ra, mỗi chúng ta ai cũng có một triết lý sống, đó là niềm tin, lý tưởng của đời sống và sống theo niềm tin sống cho lý tưởng đó. Chương Trình Phát Thanh Tin Lành đến với quý vị hằng tuần nhằm trình bày một lý tưởng, một triết lý sống mà chúng tôi đã nhìn thấy đúng cho mình và chúng tôi chỉ muốn chia sẻ niềm tin và triết lý sống đó. Niềm tin đó được đặt trên Thánh Kinh là thông điệp của Thiên Chúa cho nhân loại. Đọc Thánh Kinh và làm theo lời dạy của Chúa trong Thánh Kinh, chúng ta sẽ kinh nghiệm được những ân phúc Thiên Chúa dành cho chúng ta, theo lời của Chúa hứa trong Thánh Kinh.

Hôm nay chúng tôi muốn trình bày với quý vị một trong những thông điệp và lời hứa của Ngài. Nếu chúng ta sẵn sàng làm theo chúng ta sẽ kinh nghiệm những điều mà Thiên Chúa phán dạy. Chúa Cứu Thế dạy:

Trước hết hãy tìm kiếm Nước của Thiên Chúa và đức công chính của Ngài rồi Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều đó nữa (Phúc Âm Ma-thi-ơ 6:33)

Read more: Ưu Tiên Trong Đời Sống

 

Thương Xót & Trong Sạch

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Ngày xưa đi học, chúng ta được dạy: “Thấy người hoạn nạn thì thương...” Thật ra thì không được dạy, tự nhiên trong chúng ta ai cũng có tình thương. Thấy người sống trong những hoàn cảnh đáng thương như nghèo đói, bệnh tật mà không động lòng trắc ẩn thì thật là thiếu tình người. Vì vậy khi đọc lời dạy sau đây của Chúa Giê-xu, một số người cho rằng đây là một lời dạy không cần thiết cho lắm, vì ai ở đời cũng đã biết điều nầy. Chúa dạy:

Phước cho những kẻ hay thương xót vì sẽ được thương xót (Phúc Âm Ma-thi-ơ 5:7)

Mới đọc câu nầy, chúng ta thấy hình như có một sự đổi chác: có lòng thương thì mới được thương lại. Thật ra đây là lời dạy đi chung với những lời dạy khác chúng ta đã tìm hiểu trong những bài trước. Chúa Giê-xu đang nói về những bước theo Chúa. Người theo Chúa là người trước hết ý thức được tính cách băng hoại tâm linh của mình. Kế đó, người ấy ăn năn, than khóc về tội lỗi. Bước thứ ba, người ấy mềm lòng, khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa, rồi người ấy mong ước đức công chính của Thiên Chúa được thực hiện. Bước thứ năm, trong mối quan hệ với người, người ấy thấy thân phận của mình cũng chẳng hơn gì thân phận của người khác, do đó người ấy động lòng trắc ẩn với những người đồng cảnh ngộ.

Chúa Giê-xu đã kể câu chuyện sau đây cho chúng ta thấy rõ vấn đề nầy hơn. Chúa nói về hai người mắc nợ. Một người mắc một món nợ kết sù, bán hết gia tài điền sản cũng không đủ để trả nợ. Người nầy không có tiền để trả nên đã van nài với chủ nợ và chủ đã tha hết mọi món nợ. Người nầy có một người bạn mắc nợ mình vài trăm bạc, nhưng người ấy đã nhất quyết bắt bạn phải trả cho xong món nợ dù người bạn đã hết lòng van nài xin bạn khuất cho mình. Người chủ nợ nghe tin, đã bắt người bạn thiếu tình thương kia, cho giam vào ngục đến khi người ấy trả xong nợ mới thôi.

Đây là câu chuyện cho thấy ý nghĩa của câu: “Phước cho những kẻ hay thương xót vì sẽ được thương xót!” Người ý thức cảnh ngộ tuyệt vọng của mình, mang trên người món nợ không bao giờ trả nổi sẽ biết thương người cùng mang nợ như mình. Thiếu ý thức về số phận hẩm hiu của mình, chúng ta sẽ khó động lòng trắc ẩn trước những khổ đau của người khác. Người đã hưởng được ơn thương xót, sẽ thật sự biết thương xót người khác. Đó là ý nghĩa lời dạy của Chúa Giê-xu.

Read more: Thương Xót & Trong Sạch

 

Bí Quyết An Khương & Thịnh Vượng

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa màu! Rồi ông ta tự bảo: Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho cũ đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Hỡi kẻ dại, nội đêm nay mạng ngươi sẽ bị đòi lại, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế (Phúc Âm Lu-ca chương 12:16- 21).

Chúng tôi vừa trích đọc dụ ngôn do Chúa Cứu Thế Giê-xu kể khi Ngài dạy về vấn đề tích lũy của cải cho đời tạm này. Hình ảnh nhà phú hộ kia cũng là hình ảnh của một số người ngày nay. Những người đó ra sức đi làm, làm suốt ngày, suốt tuần; mệt mỏi cũng không dám nghỉ ngơi, để có được nhiều tiền như lòng mong muốn. Khi công việc thành công, tiền của thêm nhiều, họ lại mua nhà, mua đất, mua stocks để đầu tư, để có nhiều tiền hơn nữa. Nhiều người thấy mình còn khỏe mạnh thì cố gắng làm thật nhiều để có nhiều tiền để dành hầu mai kia, khi đến tuổi về hưu, sẽ được sống an nhàn, vui hưởng kết quả công lao khó nhọc của mình. Nhưng Lời Chúa dạy rằng, không ai biết chắc việc tương lai. Cái chết có thể đến với chúng ta cách bất ngờ, và lúc đó những của cải ta đã thâu trữ sẽ về tay ai?

Theo tiêu chuẩn của đời, người nào thâu đạt được nhiều của cải cho mình, đó là người thành công và khôn ngoan, nhưng dưới cái nhìn của Chúa, đó là người dại. Vì nếu chúng ta lo làm ngày đêm, tích lũy tiền bạc tài sản cho nhiều nhưng rồi cái chết đến, linh hồn chúng ta bị đòi lại, những của cải, tài sản đó để cho ai? Và Chúa nói người nào thâu trữ cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng giống như vậy. Giàu có nơi Chúa nghĩa là gì? Và sống như thế nào mới là khôn ngoan? Trong các tuần qua, chúng tôi có trình bày bí quyết để được trường thọ, thành công và hạnh phúc. Hôm nay chúng tôi xin trình bày bí quyết để được an khương và thịnh vượng, theo lời Kinh Thánh dạy. Trong sách Châm Ngôn chương 3, Lời Chúa dạy:

Chớ khôn ngoan theo mắt mình, hãy kính sợ Chúa Hằng Hữu và lìa khỏi sự ác. Như vậy, cuống rốn con sẽ được mạnh khỏe và xương cốt con được mát mẻ. Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa mà tôn vinh Chúa Hằng Hữu. Vậy, các vựa lẫm con sẽ đầy dư dật, và những thùng của con sẽ tràn rượu mới (Châm Ngôn 3:7-10).

Các câu này cho chúng ta hai bí quyết: bí quyến để được an khương, khỏe mạnh và bí quyết để được thịnh vượng, giàu có.

Read more: Bí Quyết An Khương & Thịnh Vượng

 

Hành Trang Cho Năm Mới

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Một năm cũ đã đi qua và không bao giờ trở lại. Những ngày tháng thanh xuân của chúng ta đã đi qua, đang đi qua và sẽ không bao giờ trở lại. Cuộc đời ngắn ngủi, mong manh, thời gian trôi đi nhanh chóng, rồi già nua bệnh tật và cái chết sẽ đến với mỗi chúng ta. Trước một thực tế hiển nhiên và phũ phàng như thế, chúng ta nên làm gì? Nên sử dụng cuộc đời như thế nào? Có hai con đường cho chúng ta chọn lựa. Hoặc là chúng ta bất cần đời, sống điên sống cuồng, sống ích kỷ; đắm mình trong những thú vui của đời, thỏa mãn tất cả những ham muốn ích kỷ và thấp hèn của mình, hoặc là chúng ta hướng cuộc đời về những mục tiêu cao đẹp, để có một đời sống trong sạch hữu ích cho chính mình và người chung quanh.

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mỗi người một đời sống. Ngài cũng cho chúng ta ý chí tự do để lựa chọn cách sử dụng đời sống của mình theo ý chúng ta muốn. Tuy nhiên, hậu quả của cuộc sống đó chúng ta phải chấp nhận. Trong Thánh Kinh Lời Chúa dạy:

Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem điều mắt mình ưa thích, nhưng phải biết rằng, vì mọi việc ấy, Ðức Chúa Trời sẽ gọi ngươi đến mà đoán xét (Truyền Ðạo 11:9)

Thật ra, chúng ta không phải đợi đến ngày đối diện với Ðấng Tạo Hóa mới nhìn thấy hậu quả đau đớn của những đời sống thác loạn, ích kỷ, không từ chối điều gì mình ưa thích. Chung quanh chúng ta có biết bao nhiêu người bây giờ bị bệnh tật hành hạ vì đã sống trong say sưa, hút sách, trác táng. Bao nhiêu người bây giờ sống trong hối tiếc, dằn vặt, đau khổ vì đã chạy theo tiếng gọi của những tình yêu lãng mạn, không chung thủy với vợ với chồng. Chúng ta cũng thấy đầy dẫy những người bây giờ rất là cô đơn, buồn khổ vì cả đời sống ích kỷ, không biết nghĩ đến người khác.

Ðạo Chúa cũng dạy về luật nhân quả, luật nhân quả của Thánh Kinh dạy như sau:

Chớ hề dối mình, Ðức Chúa Trời không chịu khinh dễ đâu, vì ai gieo giống chi lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát, song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời (Ga-la-ti 6:7-8)

Read more: Hành Trang Cho Năm Mới

   

Page 6 of 50