Kinh Lạy Cha - Bài 7

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong mấy tuần qua, chúng ta đã cùng nhau học bài cầu nguyện Chúa Giê-xu dạy các môn đệ thường được gọi là bài Kinh Lạy Cha. Bài Kinh Lạy Cha không phải là bài kinh cho chúng ta tụng niệm nhưng đây là bài cầu nguyện mẫu, một khuôn mẫu cầu nguyện, hướng dẫn chúng ta biết phải cầu nguyện như thế nào. Nhiều người không tin nơi sự cầu nguyện cho đến khi lâm vào cảnh nguy khốn mới thấy cầu nguyện là cần thiết và không thể không cầu nguyện. Đối với một số tôn giáo, cầu nguyện chỉ là những lời tụng niệm, lặp đi lặp lại nhiều lần với ý nghĩ nhờ tụng niệm nhiều lần mà lời cầu xin của mình được linh ứng. Khi Chúa Giê-xu dạy các môn đệ của Ngài cầu nguyện, Chúa cho thấy cầu nguyện là một mối tâm giao, một cuộc trò chuyện giữa con với Cha. Đức Chúa Trời là Người Cha thương yêu và chúng ta là những người con của Ngài. Cầu nguyện không chỉ là cầu xin, nhưng cầu nguyện là tương giao, là tôn thờ, là cảm tạ và sống trong tinh thần tương giao, thờ phượng và cảm tạ đó.

Để có thể cầu nguyện, trước hết, chúng ta phải có mối tương giao với Đức Chúa Trời là Cha của chúng ta vì cầu nguyện trước hết là trò chuyện với Người Cha trên trời. Để có được mối tương giao đó, chúng ta phải nối lại mối tương giao đã bị cắt đứt vì tội lỗi. Tội lỗi là điều đã phân chia, ngăn cách chúng ta với Thiên Chúa thánh khiết. Lời cầu nguyện đầu tiên vì vậy là lời cầu nguyện xưng tội và tin nhận. Nhận mình là tội nhân và xin Chúa tha thứ qua cái chết chuộc tội của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Lời cầu nguyện đầu tiên vì vậy cũng là lời cầu nguyện tin nhận. Tin nhận Chúa Giê-xu là Đấng đã chịu chết thay cho mình để nối lại mối tương giao giữa Đức Chúa Trời và con người đã bị cắt đứt vì tội lỗi.

Trong thế giới chúng ta đang sống, để có thể sử dụng điện thoại, điều đầu tiên là điện thoại của chúng ta phải được khởi động (activate). Cũng vậy, để có thể bắt liên lạc, nói chuyện với Đức Chúa Trời, đường giây liên lạc giữa chúng ta với Đức Chúa Trời phải được nối kết. Đường giây giữa chúng ta với Đức Chúa Trời được nối kết khi chúng ta nhận mình là tội nhân, ăn năn tội, tin nhận Chúa Giê-xu là Đấng đã chịu chết vì mình. Cầu nguyện tin nhận Chúa như vậy với lòng tin chân thành, chúng ta sẽ kinh nghiệm được ơn tha tội và ơn cứu rỗi của Chúa và lúc đó chúng ta mới có thể mở miệng gọi Thiên Chúa là Cha và cầu nguyện với Ngài: “Lạy Cha chúng con ở trên trời!”

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 7

 

Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 26

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Kính chào quý thính giả, chúng tôi chân thành cảm ơn quý vị đón nghe Câu Chuyện Gia Ðình của Chương Trình Phát Thanh Tin Lành. Chúng tôi thật vui vì có cơ hội chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Kinh Thánh dạy nhằm giúp chúng ta xây dựng cho hôn nhân được hạnh phúc bền lâu. Dù chúng ta làm công việc gì, thành công bao nhiêu về mặt kinh tế, và có vị trí quan trọng trong xã hội đi nữa nhưng nếu không có một mái ấm gia đình, một hôn nhân ngọt ngào thì đời sống vẫn thiếu bình an, hạnh phúc. Vì vậy ước mong rằng những nguyên tắc Kinh Thánh dạy mà chúng tôi chia xẻ với quý vị trong Câu Chuyện Gia Ðình hằng tuần sẽ đem đến cho quý vị những điều thực tế có thể áp dụng được để gia đình chúng ta được yên vui, tình yêu vợ chồng luôn đậm đà tươi mới.

Như đã thưa trong Câu Chuyện Gia Ðình kỳ trước, vợ chồng không thể tránh được những lúc làm buồn lòng nhau, bất đồng ý kiến với nhau. Vì vậy, khi chuyện không vui xảy ra chúng ta cần xử sự tế nhị, như Lời Chúa dạy để hôn nhân không gãy đổ nhưng ngày càng bền chặt hơn. Sáu điều chúng ta cần làm khi vợ chồng có điều bất hòa với nhau là:

  • Dành thì giờ với Chúa: cầu nguyện và lắng nghe Chúa phán dạy
  • Cố gắng để hiểu và thông cảm người phối ngẫu
  • Khách quan nhìn lại để thấy những sai sót của chính mình
  • Tìm cơ hội nói chuyện để giải hòa
  • Ðừng giận cho đến khi mặt trời lặn
  • Ðặt việc nhận lỗi và tha thứ vào ưu tiên hàng đầu

Kỳ trước chúng tôi đã trình bày hai điều đầu tiên:

  • Dành thì giờ cầu nguyện, đọc Kinh Thánh để nghe Lời Chúa phán dạy cho chính mình
  • Cố gắng tìm hiểu để thông cảm người phối ngẫu

Read more: Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 26

 

Kinh Lạy Cha - Bài 6

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Quý vị còn nhớ ba điều Chúa bảo chúng ta cầu xin với Chúa khi cầu nguyện không? Ba điều đó liên quan đến nhu cầu vật chất, nhu cầu tâm linh và nhu cầu được bảo vệ. Đối với nhu cầu vật chất, Chúa bảo chúng ta cầu nguyện: “Xin cho chúng con hôm nay thức ăn đủ ngày.” Với nhu cầu tâm linh, Chúa dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con đã tha những người có lỗi với chúng con.”

Nhu cầu tâm linh là nhu cầu được tha tội. Tại sao được tha tội là nhu cầu quan trọng trong đời sống? Được tha tội là nhu cầu quan trọng trong đời sống vì điều quan trọng nhất trong đời sống là những mối tương giao. Sống là tương giao, là có mối quan hệ, chẳng những là tương giao giữa người với người nhưng cũng là tương giao giữa Tạo Hóa với tạo vật, giữa Đức Chúa Trời và loài người. Thiên Chúa tạo dựng con người để tương giao với con người nhưng tội lỗi đã cắt đứt mối tương giao đó vì Đức Chúa Trời thánh khiết không thể tương giao với con người tội lỗi. Mối tương giao giữa Đức Chúa Trời và con người chỉ có thể được nối lại khi vấn đề tội lỗi được giải quyết.

Khi cầu nguyện là chúng ta cầu nguyện với Đức Chúa Trời thánh khiết. Tội lỗi chúng ta cần phải được thanh tẩy chúng ta mới có thể diện kiến với Đức Chúa Trời thánh khiết. Được tha tội vì vậy là điều kiện tất yếu để có thể tương giao với Thiên Chúa Chí Cao, Đấng thánh khiết, không tội lỗi. Cầu nguyện xin Chúa tha tội cũng là để thường xuyên nhắc nhở chúng ta về nhu cầu được thanh tẩy hằng ngày. Thân xác nầy cần được tắm rửa mỗi ngày thể nào thì linh hồn chúng ta cũng cần được thanh tẩy mỗi ngày như vậy! Trong lời cầu nguyện, “Xin tha tội cho chúng con,” chữ “tội” trong nguyên văn là “nợ.” “Xin tha nợ cho chúng con.” Tội lỗi là món nợ con người phải trả và đây là món nợ ngàn đời con người chúng ta không bao giờ trả nổi! Chính Đức Chúa Trời đã trả món nợ đó cho chúng ta bằng một giá rất đắt. Giá đó là mạng sống của chính Con Đức Chúa Trời. Tội lỗi phải bị án phạt và bản án là cái chết cho nên Chúa Giê-xu phải mang bản án chết thay cho chúng ta để cứu chúng ta. Trọng tâm của Phúc Âm là ở đó: Chúa Giê-xu vô tội chết thay cho con người tội lỗi để đem chúng ta trở lại với Đức Chúa Trời, để tái lập mối tương giao Trời-người. Nhưng mối tương giao nầy chỉ được tái lập khi con người nhận mình là tội nhân và nhận rằng Chúa Giê-xu đã chịu chết thay cho tội của mình. Chỉ lúc đó chúng ta mới được tha tội và kinh nghiệm ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 6

 

Kinh Lạy Cha - Bài 1

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Quý vị có cầu nguyện bao giờ chưa? Dù có đạo hay không, chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần cầu khẩn với Đấng Thiêng Liêng mà chúng ta tin tưởng. Có nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề cầu nguyện nhưng hôm nay chúng ta hãy dựa vào lời dạy của Chúa Cứu Thế Giê-xu để tìm hiểu xem cầu nguyện là gì? Và chúng ta nên cầu nguyện như thế nào?

Một trong những lời cầu nguyện được nhiều người biết đến nhất là bài cầu nguyện Chúa Giê-xu dạy các môn đệ, chúng ta vẫn thường gọi là bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha. Bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha chỉ gồm vài câu ngắn nhưng chứa đựng rất nhiều chân lý quan trọng về cầu nguyện.

Trước hết, chúng ta cần nhớ rằng bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha không phải là một lời tụng niệm để chúng ta đọc nhiều lần nhưng đây là một lời cầu nguyện mẫu để chúng ta dựa vào mà cầu nguyện. Trước khi dạy bài Kinh Lạy Cha, Chúa Giê-xu nói: “Các ngươi hãy cầu như vầy.” “Như vầy” nghĩa là như thế nầy, theo thể thức nầy. Đây là lời dạy chúng ta về một khuôn mẫu cầu nguyện chứ không phải một lời tụng niệm. Cầu nguyện vì vậy không phải là cầu kinh. Cầu kinh là tụng niệm. đọc đi đọc lại một lời giống nhau. Đọc mà có khi không để tâm đến những lời mình đọc. Nhưng cầu nguyện thì khác, dựa vào lời dạy của Chúa Giê-xu trong bài cầu nguyện mẫu, chúng ta thấy cầu nguyện có những đặc điểm sau:

Trước hết, cầu nguyện là trò chuyện hay tâm giao với một người Cha. Chúa Giê-xu mở đầu bài cầu nguyện với câu: “Lạy Cha chúng con ở trên trời.” Khi các môn đệ bảo Chúa dạy cho họ cầu nguyện Chúa nói: “Khi các ngươi cầu nguyện hãy nói: “Lạy Cha!” Khi cầu nguyện hãy nói “Lạy Cha,” bởi vì cầu nguyện là thưa chuyện với người Cha Thiêng Liêng của chúng ta. Cầu nguyện là thưa chuyện với Cha, đây là một ý niệm rất đặc biệt trong đạo của Chúa. Chúng ta thường nghĩ đến Thiên Chúa hay ông Trời là một vị thần nghiêm minh, ở thật xa, vô cùng độc đoán. Ông Trời đó định điều gì thì chúng ta phải chấp nhận chứ không thể than trách vào đâu được cả. Thiên Chúa là Đấng toàn năng, công minh, thánh khiết, vĩ đại, vô hạn… điều đó đúng nhưng song song với những điều nầy, Thánh Kinh cũng cho biết Thiên Chúa là Đấng nhân từ, yêu thương, bác ái và Chúa đối xử với mọi người như con của Ngài.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 1

   

Page 9 of 50